3:10 to Yuma

By | January 7, 2017

3:10 to Yuma
Là bộ phim cao bồi mình thích nhất. Hơn cả the Good, the Bad, the Ugly.
Phim kể về Dan Evans, một thương binh mất chân của cuộc chiến giành độc lập của nước Mỹ. Ông là xạ thủ bảo vệ George Washington. CV rất xịn.
Về với hòa bình, Dan với bàn chân giả rất chật vật với cuộc sống. Vô pháp vô thiên. Của miền Tây nước Mỹ.
Anh coi việc hộ tống trùm mafia Ben Wade tới chuyến tàu đưa vào nhà tù lúc 3 giờ 10 phút, tại ga Yuma. Là một cơ hội. Để giành lại những vinh quang nay đã mờ nhạt. Của cá nhân anh.
Quá trình hộ tống không chỉ căng thẳng bằng tiếng súng. Mà cân não bởi những cuộc hội thoại. Của lương tri con người mà đại diện là Dan và tâm tính ngoài vòng pháp luật của Ben.
Cuối cùng, Ben đã bị khuất phục. Bởi sự quả cảm, thiên lương, đặc biệt câu chuyện của Dan.
Trong lúc bị quây khốn cùng nhất, Dan bảo. Đại thể, Ben à, đời tao là chuỗi thất bại. Trận chiến duy nhất tao tham gia là một cuộc rút lui. Bàn chân phế của tao là do đồng đội bắn nhầm. Và tao đang cố để con trai mình. Có cái để tự hào.
Thế là tên tội phạm khét tiếng đã hỗ trợ tự vào toa tàu tới nhà tù. Để người đang giữ thiên lương thể hiện. Trước con trai mình.
—-
02 năm rồi mình không đá bóng. Hôm nay, TT&VH đá derby. Mình ra sân với ý định chụp ảnh. Để có gì còn răn con cháu tập thể thao.
Và mình cũng kể câu chuyện như Dan. Nên anh em thương.
Đội mình thua chỉ với tỉ số 1- 9. Mình mất bóng 2 quả dẫn tới bàn thua. Là hậu vệ cuối cùng 2 quả nữa. (May không đá phản quả nào).
Thời gian còn lại, mình ở ngoài sân, uống nhân trần và hút thuốc vặt.

Photo credit: Trần Tú