BE A TOURIST IN YOUR OWN CITY

By | May 19, 2017

BE A TOURIST IN YOUR OWN CITY
Sáng nay tôi đọc một bài trên một cái app du lịch nói rằng hầu hết các cư dân đô thị khi đi du lịch nước ngoài thì rất chăm chỉ thăm thú khám phá thành phố của nước bạn, nhưng khi ở ngay trên thành phố quê hương của mình, họ lại thờ ơ và thậm chí chưa từng thăm thú ngay cả những địa danh du lịch nổi tiếng nhất.
Tôi thấy quá đúng. Chắc không nhiều người trong chúng ta từng vào thăm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (War Remnants Museum), một bảo tàng được xếp vào top 10 châu Á và đứng đầu trong Top choice của Lonely Planet ở Sài Gòn? Ở Hà Nội cũng vậy, không biết bao nhiêu bạn trẻ từng vào thăm Hỏa Lò? Rồi thì Bảo tàng Mỹ thuật, Dinh Độc lập?… Đôi khi chúng ta đi qua những di tích và địa danh này mỗi ngày, nhưng rất hiếm người có nhu cầu vào bên trong.
Thực ra đây là tâm lý chung chứ không riêng gì ở cư dân của Sài Gòn hay Hà Nội. Bài báo trên cái app du lịch kia lý giải do tâm lý “ngày nào cũng nhìn thấy nó” nên không có nhu cầu khám phá nữa, hoặc “vào lúc nào chả được”. Một tâm lý phổ biến khác, khi đi du lịch, ta dễ dàng kết bạn và làm quen với người lạ, nhưng khi trở về thành phố chúng ta sinh sống, ta lại ngại ngần nói chuyện với những người sống chung thành phố.
Hai nhân vật trong bài báo này, đã quyết định làm “khách du lịch” trên thành phố quê hương họ, quảy ba lô, mang máy ảnh và đi giày thể thao trong suốt 2 ngày để khám phá từ những di sản nổi tiếng đến những con phố lắt léo, những quán cà phê trên đường của thành phố Lyon của Pháp và họ khám phá ra nhiều điều bất ngờ thú vị về thành phố họ sinh sống hơn là họ tưởng tượng. Và danh sách bạn bè cũng tăng lên nhanh chóng trong danh bạ điện thoại, nhờ những cuộc gặp gỡ trong các quán cà phê mà họ chủ động trò chuyện.
Đôi lúc thử làm một khách du lịch trên thành phố thân thuộc khiến ta nhìn thành phố bằng đôi mắt khác hẳn. Như hôm nọ tôi và một nhóm bạn vào khu chợ đêm Bến Thành Street Market mới mở chưa lâu và thấy ngạc nhiên vì sự sạch sẽ, ngăn nắp và ẩm thực phong phú của nó, không hề thua kém các khu chợ đêm ở Bangkok, Chiangmai hay Chiangrai. Một lần đi cùng một nhiếp ảnh gia đi chọn cảnh ở khu chợ Lớn, Quận 5, thấy được bao kiến trúc tuyệt đẹp hay những sân khấu cải lương, hát bội cũ kỹ ngày xưa. Ngay cả khu trung tâm quận 1, đi bộ dọc con đường Bùi Thị Xuân, vẫn ẩn hiện những căn biệt thự kiểu Pháp dưới những tàng cây cổ thụ hay nằm lọt thỏm bên cạnh những tòa building mới. Và những quán cà phê thì chưa bao giờ nhiều và đẹp đến vậy, đặc biệt là decor, đặc biệt là những quán cà phê bên trong những trung tâm thương mại.
Chiều nay tôi vừa ngồi ở Chevrolet Trax Café, một “quán cà phê” mới xuất hiện ngay bên trong Takashimaya, được decor rất thanh lịch, trang nhã, như những quán cà phê của Paris hay bên ngoài khách sạn Metropole ở Hà Nội. Tôi mang theo cuốn tuyển tập truyện ngắn mới của Tanizaki Junichiro, đọc được vài truyện trong không gian dễ chịu của nó, đúng nghĩa là “enjoy” thực sự.
Ở đây cũng đang có cuộc thi #LiveLoveEnjoy (Sống, Yêu, Tận hưởng), nghe như phần tiếp theo của cuốn tiểu thuyết Ăn, Cầu Nguyện, Yêu vậy.
Hãy thử làm một khách du lịch trong thành phố của bạn và với tinh thần Live Love Enjoy của Chevrolet Trax, vừa được uống cà phê miễn phí, nhận quà ngay tại chỗ và biết đâu còn rinh quà lớn mang về nếu tham gia cuộc thi ảnh cùng tên này 😉