(Cảm ơn thương lái Trung Quốc nói riêng và Trung Quốc nói chung vì nhờ có họ mà mọi khó khăn của người Việt Nam đều có cái để đổ vào)

By | May 23, 2017

(Cảm ơn thương lái Trung Quốc nói riêng và Trung Quốc nói chung vì nhờ có họ mà mọi khó khăn của người Việt Nam đều có cái để đổ vào)
Những ngày gần đây, nông dân trồng ớt trên địa bàn tỉnh Bình Định buồn bã trước nguy cơ thua lỗ nặng vì giá ớt liên tục lao dốc, thương lái thu mua không nhiều. Có thời điểm, nông dân bán 1kg ớt chỉ với giá 2.000 đồng – không đủ tiền mua 1 gói mì tôm ăn sáng.
Theo các đại lý chuyên thu mua ớt trên địa bàn huyện Phù Mỹ, nguyên nhân giá ớt hạ thấp là do thị trường Trung Quốc “không ăn”, ngay từ đầu vụ sức tiêu thụ của thị trường rất yếu. Trong khi đó, diện tích ớt trồng tại địa phương lại tăng hơn so với mọi năm, cung vượt cầu kéo theo giá ớt “lao dốc” không phanh.
Theo ông Ngô Đình Ba- Trưởng phòng NNPTNT huyện Phù Mỹ, vụ ớt đông xuân năm nay, nông dân địa phương này trồng được 1.100ha ớt, tăng hơn năm ngoái 100ha. Hiện tại, người dân đã thu hoạch được khoảng 2/3 diện tích (700/1.100ha).
“Diện tích ớt tăng hơn so với mọi năm là do năm ngoái giá ớt ở mức rất cao, bình quân 30.000 – 40.000 đồng/kg nên nhiều người rất kỳ vọng. Thế nhưng, không ngờ năm nay ngay từ đầu vụ giá ớt đã thấp, đến thời điểm thu hoạch rộ giá càng xuống dốc thê thảm”- ông Ba chia sẻ.
Theo ông Ba, giá ớt từ đầu năm đến nay rất bấp bênh khiến người nông dân lao đao, đối mặt với thua lỗ. Cách đây vài ngày, mỗi kg ớt chỉ địa được thương lái thu mua với giá khoảng 2.000 đồng. “Nguyên nhân giá ớt hạ là do đầu ra không ổn định, nông sản của nông dân còn phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Đây là bài toán nan giải từ nhiều năm qua nhưng chúng tôi đành chịu thua” – ông Ba nói.