Dạo gần đây khi tâm trạng không tốt

By | August 20, 2017

Dạo gần đây khi tâm trạng không tốt, mình mua… váy áo với mật độ chắc gấp 5, 6 lần trước đây, dù sau đó thì cũng chỉ mặc chừng 3/4 trong số đó. Kết quả là mình có thấy khá hơn không? Không. Thay vào đó, mình mất nhiều thời gian hơn vào mỗi sáng hay trước mỗi lần ra khỏi nhà để bận tâm xem hôm nay nên mặc gì. Mình phải đối phó với một khoản chi tiêu đội lên bất thường và đồng thời kiếm ra những cái cớ nghe có vẻ hợp lý để hợp thức hóa các khoản chi tiêu nhằm làm giảm thiểu cảm giác tội lỗi rằng mình đang hoang phí.
Tâm trạng của con người hiện đại dường như đang lệ thuộc và bị chi phối quá nhiều bởi chủ nghĩa vật chất, đến mức có những thời điểm biến thành nô lệ của nó. Dường như, chúng ta đang tìm cách đánh lừa bản thân, phân tán cảm xúc và trí tuệ ra ngoài thay vì dành thời gian để đào bới, phát hiện các giá trị hay xúc cảm nội tại. Điều này có vẻ như là cái giá phải trả cho sự tiến bộ, bởi vì theo Yuval Noah Harary trong “Sapiens- Lược sử về loài người”, thì dường như người cổ đại ở thời kỳ săn bắt hái lượm- trên tư cách cá nhân- có một bộ não lớn hơn người hiện đại. Họ cũng có một đời sống nội tâm đơn giản, vui vẻ, ít muộn phiền. Điều này có lẽ xuất phát từ chỗ để sinh tồn được trong tự nhiên khắc nghiệt, người cổ đại buộc phải làm chủ không chỉ thế giới xung quanh của các loài động thực vật mà còn cả thế giới trong cơ thể và cả giác quan của chính mình.
Còn chúng ta- những người đang sống cộng sinh trong xã hội hiện đại thì đang ngày càng dựa vào các kỹ năng của những người khác để tồn tại. Chính ở đây, “những chỗ ẩn náu của những người khờ dại” được mở ra và thời kỳ hạnh phúc giản đơn của con người tiêu tán tỷ lệ thuận với sự phát triển của công nghệ.
***
“Cuộc sống săn bắt hái lượm khác biệt đáng kể giữa các vùng và các mùa, nhưng về tổng thể, người cổ đại dường như đã tận hưởng một cuộc sống thoải mái hơn và thú vị hơn hầu hết các nông dân, người chăn nuôi gia súc, người lãnh đạo và nhân viên văn phòng, tất cả đều là hậu duệ của họ.
Trong khi con người trong xã hội giàu có ngày nay làm việc trung bình 40- 50 giờ một tuần và người dân ở các nước đang phát triển phải là việc 60 và thậm chí 80 giờ một tuần, thì cư dân săn bắt hái lượm còn tồn tại đến hôm nay trong môi trường sống khắc nghiệt nhất chẳng hạn như sa mạc Kalahari làm việc trung bình chỉ 35- 45 giờ một tuần. Họ đi săn chỉ ba ngày một lần và hái lượm chỉ từ ba đến sáu giờ mỗi ngày. Trong điều kiện bình thường, việc đó đủ để nuôi sống cả bày. Có lẽ người săn bắt hái lượm cổ đại sống trong những khu vực màu mỡ như Kalahari thậm chí còn mất ít thời gian hơn để thu thập thực phẩm và nguyên liệu thô. Trên hết, người cổ đại còn vui vẻ với lượng công việc nội trợ nhẹ nhàng hơn. Họ không có bát đũa để rửa, không có thảm để hút bụi, khong có sàn nhà để đánh bóng, không có tã lót để thay và không có hóa đơn để thanh toán.
Nên kinh tế hái lượm mang lại cho hầu hết thành viên cuộc sống thú vị hơn những gì nên nông nghiệp hay công nghiệp làm được. Ngày nay, một công nhân làm việc trong nhà máy ở Trung Hoa rời khỏi nhà khoảng 7 sáng, len lỏi qua các đường phố bị ô nhiễm để đến một xưởng lao động tồi tàn, và làm việc liên tục ở đó trên cùng một chiếc máy, với cùng một kiểu từ ngày này qua ngày khác, trong suốt 10 tiếng dài và căng thẳng, rồi trở về nhà khoảng 7 giờ tối để rửa chén bát và giặt ủi. 30.000 năm trước, một cư dân Trung Hoa cổ đại có thể rời khỏi lều với người bạn mình vào khoảng 8 giờ sáng. Họ có thể đi lang thang trong các khu rừng và đồng cỏ lân cận, hái nấm, đào rễ cây ăn được, bắt ếch và thỉnh thoảng trốn chạy khỏi những con hổ. Đầu giờ chiều họ quay về lều để làm bữa trưa. Điều này khiến cho họ có rất nhiều thời gian để tán gẫu, kẻ chuyện, chơi với bọn trẻ và giải trí. Tất nhiên đôi khi những con hổ vồ được họ, hay một con rắn cắn họ, nhưng mặt khác họ không phải đối phó với tai nạn xe cộ và ô nhiễm công nghiệp”
(Sapiens- Lược sử loài người).