Hơi thoáng buồn khi thấy gần ngõ nhà mình có thêm một quán nhậu nữa

By | May 18, 2017

Hơi thoáng buồn khi thấy gần ngõ nhà mình có thêm một quán nhậu nữa, gia nhập vào đội quân quán bia và rượu đã rất ầm ỹ và xô bồ từ trưa đến chiều hàng ngày, với không biết cơ man nào là đàn ông trong độ tuổi đi làm đang rung đùi bia với lạc.
Ông em quen lại còn hỏi mình xem khu nhà mình có thể có chỗ nào hay để mở thêm quán bia không. “Bây giờ mở quán nhậu ăn lắm anh ạ”, nó bảo. “Dân mình bây giờ không thích gì hơn là chém và uống. Em thật đấy”. Ừ, thật quá đi chứ, và cũng buồn quá đi chứ. Ba lần mình về nước trong bảy năm qua là chứng kiến sự gia tăng một cách chóng mặt của các quán bia rượu. Đấy có lẽ là một trong những thứ có tốc độ tăng trưởng cao nhất mà mình nhìn thấy trên đường, cùng với thái độ ứng xử ngày càng tệ đi giữa người với người.
Một ông bạn thì bảo rằng mình quá “bôn”. “Dân mình chẳng có những nhu cầu to tát đâu”, cậu ấy bảo. “Tri thức chỉ là một chuyện rất xa xỉ. Các hoạt động văn hoá cũng thế. Nó không được đa phần cho là cần thiết”. Mình chống chế và bảo rằng, mình đã thấy các gia đình ngày càng quan tâm đến việc cho con cái tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời và hoạt động văn hoá hơn. Nó cười, lắc đầu rồi bảo, “Đừng mơ mộng thế chứ. Môn thể thao số 1 của nhiều người bây giờ là nhậu, và của đáng tội, nhậu bằng rượu giả và bia đểu rất nhiều”.
Hồi trước khi về nước, mình có viết một post, đại ý rằng, nếu ai đó rủ mình đi nhậu, mình sẽ không đi, nhưng mình sẽ rất hào hứng nếu ai đó rủ mình đi tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời, hoặc đi dã ngoại, cắm trại, trekking. Post đó có tác dụng rất ghê. Số vụ gọi mình đi nhậu giảm đáng kể, và tự dưng mình cảm thấy thích thú vô cùng, vì nhiều người đã gạt mình ra khỏi các hoạt động quen thuộc của họ, là tụ và nhậu. Mình cảm thấy nhẹ nhõm và thanh thản, bởi mình luôn nghĩ rằng đồ uống có cồn không thể là xúc tác cho quan hệ giữa người với người, mà là phải tình cảm thực sự.
Những người bạn thực sự không cần đến rượu mạnh hay bia để gặp nhau, mà có thể là bất cứ thứ gì khác, một tách trà, một cốc cà phê, một buổi chạy cùng nhau. Hãy cùng làm cho nhau khoẻ, thay vì cùng nhau hành hạ lá gan của mình. Do sports, not just drink…