Tinh hoa của võ thuật cổ truyền nằm ở giá trị đạo đức

By | July 23, 2017

Tinh hoa của võ thuật cổ truyền nằm ở giá trị đạo đức. Trung Quốc vẫn luôn tự hào về “nền võ học” có phần bạo lực của mình. Thậm chí nhiều người ngu xuẩn còn ví Trung Quốc là “cái nôi võ học”.
Văn không võ, văn thành nhu nhược; Võ không văn, võ thuộc bạo tàn. Cách nói ấy của người xưa mục đích giáo dục người học hoàn thiện mình trên. Võ đạo là cái đạo của người học võ, cái đạo của con người sống trong trời, đất, được thể hiện một cách sinh động qua bản sắc văn hóa.
Một số yếu tố thường được coi là đặc trưng của văn hóa Việt Nam khi nhìn nhận người học võ trọng tinh thần thượng võ. Chính khí là một trong những yếu tố làm nên thượng võ. Người thượng võ có nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, bất khuất, kiên cường, uy dũng, liêm sỉ, chính trực.
Nhân ái là mục đích cuối cùng của người học võ, nó giúp định hướng hành vi của người học võ. Dù nghĩ gì, làm gì, nói gì, xử sự thế nào, tất cả đều phải nhằm mục đích làm sao cho con người tốt hơn, cho mình tốt hơn, cho đời đẹp hơn. Nếu không vì lòng nhân ái, hành động của người học võ không khác chi hành động của tên lưu manh. Học võ mà không vì lòng nhân ái thì người ta vẫn cho rằng đó là thứ lục lâm thảo khấu hay phường trộm cướp mà thôi!
Tiếc rằng, hiện nay nhiều người hiểu không đúng về võ. Họ cho võ là đánh nhau, là vai u thịt bắp, là mặt rổ mặt rạch. Họ không hề hiểu võ là một hình thái nghệ thuật, là công cụ giáo dục đạo làm người; học võ là học đạo làm người. Thêm vào đó, cũng vì có nhiều người dạy võ chỉ dừng lại ở mức “võ thuật” mà chưa đạt tới được mức “võ lý” và “võ đạo” – chỉ dạy cho người học cách đánh mà không dạy cho họ đánh ai, đánh thế nào, bảo vệ ai, bảo vệ cái gì!
Đã thế, trong xu thế thị trường hoá, thương mại hoá, thể thao hoá, võ bị xếp ngang hàng với các môn thể thao khác. Người ta chạy theo thành tích, huy chương mà quên mất sứ mệnh giáo dục; chạy theo hư danh mà quên đi thực chất. Tất nhiên, võ cũng là một môn thể thao, nhưng không phải đơn thuần chỉ là một môn thể thao. Võ là môn thể thao truyền thống. Nó vừa phải làm nhiệm vụ đào tạo những vận động viên xuất sắc cho thể thao nước nhà, vừa phải hoàn thành sứ mệnh dạy cho người học sức khoẻ, phẩm chất đạo đức, đối nhân xử thế.
Ngày hôm qua, chuyên trang võ thuật, Bloodyelbow đã có bài viết về cuộc “giao lưu võ thuật” của cao thủ Vịnh Xuân, Pierre Francois Flores ở Việt Nam.
Tờ Bloodyelbow đã gọi màn giao đấu giữa võ sư Vịnh Xuân Quyền, Flores và võ sư karate, Đoàn Bảo Châu là “màn giao đấu theo phong cách đường phố”. Tác giả viết: “Vài tuần sau khi cảnh sát dẹp cuộc giao đấu giữa cao thủ MMA (Từ Hiểu Đông) và võ sư Thái Cực Quyền (Mã Bảo Quốc), một cuộc giao đấu theo phong cách đường phố khác đã diễn ra ở Việt Nam”.
Bên cạnh đó, luật pháp Việt Nam cũng không cấp phép cho các võ sư thách đấu nhau. Việc công khai tỷ thí là sai lầm của Flores lẫn võ sư Việt Nam, nếu chỉ là một buổi giao lưu thì có cần phải để rất nhiều người chứng kiến rồi quay phim đăng tải lên mạng xã hội hay không? Nhiều người bắt đầu xem những trận giao lưu này là chiêu trò để đánh bóng tên tuổi.
Trước khi đến Việt Nam, Flores đã tuyên bố sẽ vạch mặt trò ông gọi là “bịp bợm”, việc nhận được lời mời giao đấu từ những võ sư khác hoàn toàn không nằm trong chủ đích của Flores. Dù là vậy cách giao đấu giữa những võ sư có vẻ thiếu phần tôn nghiêm. Tuy nhiên hai trận đấu gọi là giao lưu gần đây giữa võ sư Vịnh Xuân Francois Flores và 2 võ sư Việt Nam có phải là một trận giao lưu hay lại là tỷ thí, chẳng may ảnh hưởng tới tính mạng của một trong hai người thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự.
Việc đứng tên môn phái này hay môn phái kia trong những màn giao đấu tự do, còn được gọi mềm mại hơn là “giao lưu”, không thể hiện hết được vẻ đẹp cũng như ưu điểm, nhược điểm của từng môn phái võ. Thậm chí việc thiếu văn hoá này khi được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội có thể vô tình (hay vô ý) khuyến khích cách ứng xử bạo lực khi xảy ra mâu thuẫn trong cuộc sống. Đó chính là lý do vì sao cơ quan quản lý Nhà nước ta muốn cấm kiểu thi đấu này.
Bằng đó lời lẽ hạ thấp nhau, những hành vi trái với các chuẩn mực văn hóa, đạo đức của xã hội, đậm chất côn đồ, lưu manh kiểu xã hội đen ai đảm bảo họ sẽ có cuộc giao đấu chỉ để học hỏi, giao lưu tinh hoa võ thuật?
See Translation