Việt Nam đi trước Hàn Quốc 30 năm

By | April 30, 2017

Việt Nam đi trước Hàn Quốc 30 năm?
Lần đầu sang Hàn Quốc năm 2004, tôi choáng ngợp với sự tân tiến của 1 con rồng châu Á đang hồi hưng thịnh với những chiếc xe Hyundai và Kia bóng loáng lướt trên xa lộ, và những chiếc điện thoại Samsung màn hình màu âm thanh nổi trên tay các cô gái mặc hợp thời trang. Tôi khen anh bạn Hàn Quốc:
– Không biết bao giờ Việt Nam tao mới được thế này !
– Bọn mày đi trước Hàn Quốc ít nhất 30 năm ấy chứ.
– ???
– Việt Nam thống nhất 30 năm trước, còn chúng tao 30 năm nữa đã chắc gì thống nhất được.
Quả thực, vĩ tuyến 38 – Bàn Môn Điếm vẫn là vết cắt liên tục ứa máu cho người Hàn Quốc, trong khi vĩ tuyến 17 – Cầu Hiền Lương nay đã là vết sẹo lành lặn cho dân Việt Nam. Tuy vết sẹo 42 năm này có lúc ngứa ngáy, gây khó chịu cho ko ít người nhưng xét cho cùng sẹo còn hơn 1 vết thương hở đúng không?

Has Vietnam gone 30 years beyond Korea?
12 year ago when having been 1st to Korea I was overwhelmed by a new ‘Asian Tiger’ in its golden time seeing not only modern Hyundai and Kia cars running on the roads but also the lastest colored LCD Samsung phones in hands of fashionable girls. I expressed my admiration to a Korean friend:
– Your country has gone so far and so fast.
– No, Vietnam has reached even further than mine.
-???
– You guys unified Vietnam 30 years ago but we are not sure of Korea’s unification in 30 coming years.
Actually, latitude 38N and Panmunjon is still an open wound of Koreans, meanwhile latitude 17N and HienLuong bridge has been a scar of Vietnamese in 42 years. Though the scar is not perfect, it is certaintly less painful than an wound.